Dân cư hoang mang vì nước giếng làm quăn lá cây

 Mấy ngày nay, nhiều người dân ở thôn 2 (xã Tân Cảnh, Đăk Tô, Kon Tum) đang sống trong tình trạng lo sợ vì nước giếng họ vẫn dùng ăn hàng ngày “bỗng dưng” làm cây bị quăn hết lá và chết dần

 

 

Vẫn còn chưa hết hoang mang, anh Hoàng Văn Thương (thôn 2) kể lại, cách đây khoảng 10 ngày, anh mua cây cà phê giống về trồng. Anh múc nước giếng nhà mình lên tưới cho cây cà phê, một lúc sau anh thấy lá cây bị quăn hết lại trong khi nước giếng vẫn trong mát như bình thường. Quá sững sờ, anh Thương liền lấy thêm vài xô nước mang tưới cho đám mì (sắn) ở ngoài vườn thì lá mì cũng bị quăn hết lại. 

“Tôi mới về đây sống được 3 năm nay, cái giếng tôi đào nước rất trong mát, không có màu hay mùi vị gì lạ cả. Gia đình tôi vẫn dùng nó để ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, bỗng dưng bây giờ nó bị như vậy khiến chúng tôi rất lo sợ cho sức khỏe của mình”, anh Thương bày tỏ. Sau khi phát hiện nước giếng nhà mình có hiện tượng “giết” cây, anh Thương đã báo cho bà con trong thôn xóm, tất cả các gia đình đều múc nước giếng nhà mình để tưới cây thì có thêm 8 cái giếng của 8 gia đình cũng làm cho cây bị quăn lá.

 

Dân cư hoang mang vì nước giếng làm quăn lá cây

 

Lá sắn bị quăn tít sau khi được tưới nước giếng
 

 

Chị Đinh Thị Thu Hà (30 tuổi) cho biết, sau khi thấy giếng nước nhà anh Thương làm cây quăn lá, gia đình chị cũng mang nước ra tưới thì thấy lá mì bị quăn nên gia đình chị rất sợ hãi: “Trước đây, tôi trồng cây chanh, cây bưởi ở gần giếng nhưng thấy nó càng ngày lá càng vàng, héo rồi chết. Tôi cũng không nghi ngờ gì, bây giờ thấy vậy tôi rất lo sợ vì hàng ngày chúng tôi vẫn ăn nước giếng trên. 2 đứa con nhà tôi còn nhỏ, chúng tôi rất muốn đi khám sức khỏe xem như thế nào nhưng do hoàn cảnh gia đình khá khó khăn nên vẫn chưa đi được. Hiện gia đình tôi không dám dùng nước giếng để ăn nữa, mà đi xin của những gia đình có nước giếng không làm cho lá bị quăn”. 

Một phụ nữ khác tên Thới cho biết, cách đây khoảng 3 năm gia đình chị trồng rau ở khu vườn ở cạnh nhà thì thấy rau không phát triển, khi mang nước giếng tưới thì cây rau vàng héo và chết. Tuy nhiên, gia đình chị cứ nghĩ do thổ nhưỡng không hợp trồng rau chứ không phải do nguồn nước. Sau khi phát hiện ra nước giếng nhà mình có thể “giết” cây, gia đình chị rất sợ: “Đất nhà tôi để trống mấy năm nay, năm nay mới trồng mì lại. Gia đình tôi ăn nước giếng mấy năm nay, chưa có ai có biểu hiện gì lạ về sức khỏe, nhưng nay thấy nước mà làm cho cây bị như vậy thì không biết mình ăn vào người có sao không. Chúng tôi rất lo sợ nhưng chưa có điều kiện đi khám sức khỏe”. 

Ông A Chiến- Chủ tịch UBND xã Tân Cảnh cho biết, thôn 2 có hơn 60 hộ dân, đây là thôn tái định canh, định cư thuộc những gia đình có hoàn cảnh hộ nghèo không có đất, gia đình chính sách không có nhà ở và những gia đình tách hộ. Các gia đình bắt đầu về sống từ năm 2007, có gia đình mới về sống được khoảng 3 năm nay. Hiện có 9 cái giếng phát hiện làm cây bị quăn lá, giếng của các hộ khác vẫn bình thường. Nước trong giếng trong mát, không có màu hay mùi vị gì lạ cả. Sau khi phát hiện sự việc, UBND xã đã làm báo cáo gửi lên UBND huyện.

 

 

Cư dân hoang mang vì nước làm quăn lá cây
 
2 cây sắn được tưới nước giếng bỗng dưng quăn lá và nhỏ lại so với những cây sắn bên cạnh 

“Hiện chúng tôi vẫn chưa biết nguyên nhân là gì. Chúng tôi đã vận động các gia đình trên không nên ăn nước giếng nữa mà chỉ dùng để giặt rũ thôi, còn nước ăn uống thì đi xin của các gia đình có giếng không bị như trên. Hiện vẫn chưa phát hiện ra người dân ở đây bị bệnh tật gì, người dân trong xã cũng không có biểu hiện gì của dị tật hay các bệnh hiểm nghèo khác. Sự việc làm cho người dân rất hoang mang lo sợ”, ông Chiến cho biết thêm. 

Được biết, cách khu vực xảy ra sự việc trên khoảng 500m là sân bay Phượng Hoàng cũ của Mỹ- Ngụy nên nhiều người dân nghi ngờ nước giếng đã bị nhiễm độc bởi những hóa chất còn sót lại thời chiến tranh. 

Nguồn: dantri

Quản trị Website: Máy lọc nước  sinh hoạt


 

 

Cập nhật lần cuối: 7/1/2017 5:44:16 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email

Tin tức mới nhất

 • Ô nhiễm nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm ... bị các hoạt động của con người làm nhiễm các chất có thể gây hại cho con người và cuộc sống các sinh vật trong tự nhiên.

  Xem thêm »
 • Tặng 01 Bộ ly 6 Cốc Sawa Cao cấp

  + Thêm Bộ lọc nước tại Vòi Sawa (Xem) 

  --------------------------------

  Cây đứng KG41H

  Cơ chế làm lạnh: Block

  Khoang chứa: Khoang Lạnh

  Nhãn hiệu: Kangaroo

  Bảo hành: 01 năm

   

   

  Xem thêm »
 •  Bạn đang có nhu cầu sử dụng thiết bị lọc nước cho gia đình mình! Bạn đang quan tâm và tìm hiểu một số công nghệ lọc nước cũng như nhãn hiệu các thiết bị lọc nước! Bạn đang lúng túng không biết lựa chọn thế nào ... Và biết đến Bài viết này. Xin được chúc mừng Bạn, vì bạn chắc chắn sẽ mua được sản phẩm thực sự hữu dụng và phù hợp.

  Xem thêm »
 • Máy lọc nước RO Kangaroo KG104 giải pháp lọc nước hoàn hảo cho gia đình bạn

  Xem thêm »
 •  

  Cuối cùng thì gia đình tôi cũng được "hòa mạng" hệ thống nước máy thành phố. Ứớc mơ bao năm đã thành hiện thực. Chúng tôi đã tận hưởng sự sung sướng này suốt mấy tháng trời. Nếu không có sự kiện sau đây, có lẽ đến giờ chúng tôi cũng vẫn còn vô tư sử dụng nguồn nước này.

  Xem thêm »
 •  

  Độc chất thạch tín (arsenic) đã thâm nhập vào tầng nước ngầm vốn được sử dụng làm nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam, hãng tin Pháp AFP dẫn một nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết.

  Xem thêm »
 •  Từ các kết quả kiểm định máy lọc nước RO của hãng Kangaroo .

  Xem thêm »
 •  

    E. coli thuộc họ vi khuẩn Enterobacteriaceae và thường được sử dụng làm sinh vật mô hình cho các nghiên cứu về vi khuẩn.

   

  Xem thêm »
 •  

    Theo Báo cáo "Nước cho mọi người-Nước cho sự sống" của Chương trình đánh giá Nước Thế giới của UNESCO, mỗi ngày có hơn 6000 người chết do các bệnh liên quan đến nước, gồm tiêu chảy, nhiễm giun và các bệnh lây nhiễm khác. 

  Xem thêm »
 •  Giữa mùa hè, với cái nóng như thiêu đốt, hàng ngàn người dân 2 xã Thanh Ngọc, Thanh Sơn thuộc KTĐC Thuỷ điện Bản Vẽ huyện Thanh Chương (Nghệ An) phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Hệ thống cấp nước sạch ở đây quả là “có một không hai”.

  Xem thêm »
 • Nước sinh hoạt Tiêu chuẩn Việt Nam

  Xem thêm »
 • Trước hiểm hoạ thiếu nước sạch để cung cấp cho người dân nhiều nước trên thế giới, một sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Monash (Australia) đã nghĩ ra một thiết bị kết cấu đơn giản, rẻ tiền, có thể sử dụng lâu dài.

  Xem thêm »