Kiến nghị dừng Trạm cấp nước Mỹ Đình II vì asen cao

 

Tất cả 20 mẫu nước được lấy tại các cơ sở cấp nước trên địa bàn Hà Nội đều có hàm lượng clo dư cao hơn ngưỡng cho phép, đặc biệt một mẫu có nồng độ asen cao gần gấp hai mức cho phép.

 Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội ngày 2/7, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Trạm cấp nước Mỹ Đình thuộc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Nhà ở và Khu đô thị dừng hoạt động cấp nước cho đến khi đảm bảo nồng độ asen trong nước phù hợp với quy định. Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội cần có phương án cấp nước bổ sung cho các hộ gia đình trong thời gian trạm trên tạm dừng hoạt động.

 

 

Kết quả xét nghiệm mẫu nước tại trạm cấp nước Mỹ Đình II không đạt về chỉ tiêu asen (thạch tín) khi có nồng độ cao gần gấp 2 lần ngưỡng cho phép. Asen độc gấp 4 lần thuỷ ngân và tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể tạng mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ...

 

lấy mẫu nước nhiễm asen

(Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra chất lượng nước tại khu đô thị Nam Đô)

 

 Đồng thời, Bộ Y tế cũng đề nghị các nhà máy nước phải thực hiện đầy đủ công tác tự kiểm tra, xét nghiệm mẫu nước đối với các chỉ tiêu lý học, hóa học và vi sinh vật. UBND thành phố, đặc biệt là Sở Xây dựng cần tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo và kiểm tra giám sát chất lượng nước. Các nhà máy và công ty cung cấp nước cần thực hiện công tác, kiểm tra giám sát đầy đủ theo quy định. Công ty cấp nước cần phối hợp với Ban quản lý các khu đô thị chịu trách nhiệm cấp nước đảm bảo vệ sinh tới từng hộ gia đình.

 

Trước đó, đoàn Bộ Y tế cũng đến kiểm tra tại Khu đô thị Nam Đô. Kết quả xét nghiệm nước tại bể chứa của khu đô thị này cũng không đạt cả hai chỉ tiêu về clo dư và pecmanganat. Tại các hộ gia đình ở đây cũng có 4/15 mẫu nước không đạt chỉ tiêu nitrit và 15/15 không đạt chỉ tiêu pecmanganat và clo dư. Tại các bể mái có sự tồn tại của vi sinh vật (coliform và coliform chịu nhiệt) ở mức độ thấp.

 

Thứ trưởng Long đã yêu cầu Ban Quản lý dự án Nam Đô cần tiến hành ngay việc thau rửa bể chứa ngầm và bồn chứa trên nóc các tòa nhà để khắc phục tình trạng trên. Viện Y học sức khỏe nghề nghiệp và môi trường lấy mẫu nước tại bể chứa ngầm để tiếp tục kiểm nghiệm.

 

Đại diện Ban Quản lý dự án Nam Đô cũng thừa nhận trong quá trình tự lấy mẫu kiểm nghiệm cũng nhận thấy chất lượng nước ở đây lúc đạt, lúc không. Đơn vị đang triển khai lắp đặt thêm một hệ thống lọc nước trước khi cấp đến hộ dân. Tuy nhiên, khoảng hơn một tháng nữa khu đô thị mới khắc phục được những tồn tại về chất lượng nước sinh hoạt.

 

Trong 3 ngày (27-30/6), Bộ Y tế đã kiểm tra chất lượng nước tại 16 nhà máy nước và 7 trạm cấp nước trên địa bàn Hà Nội, trạm cấp nước khu đô thị Nam Đô và tại một số hộ gia đình tại 6 quận nội thành; đồng thời lấy 196 mẫu xét nghiệm.

 

Kết quả tại 16 nhà máy nước và 7 trạm cấp nước có 5 trong số 107 tiêu chí không đạt. Cụ thể, về chỉ tiêu asen, duy nhất trạm cấp nước Mỹ Đình II không đạt khi có nồng độ cao gần gấp 2 lần ngưỡng cho phép.

 

Mời bạn tham khảo:

 

 

 

 

Về chỉ tiêu clo dư, tất cả 20 mẫu tại cơ sở cấp nước được lấy đều có nồng độ cao hơn ngưỡng cho phép. Trong khi 150 trên 155 mẫu lấy tại hộ gia đình lại thấp hơn ngưỡng.

 

Chỉ tiêu amoni cũng có trong 7/20 mẫu tại cơ sở cấp nước và 15/155 mẫu tại hộ gia đình không đạt. Tỷ lệ không đạt này với chỉ tiêu pecmanganat tương tự lần lượt là 12/20 và 40/155.

(Nguồn Vnexpress)


 

 

Cập nhật lần cuối: 11/16/2017 5:28:46 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email

Tin tức mới nhất

 • Ô nhiễm nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm ... bị các hoạt động của con người làm nhiễm các chất có thể gây hại cho con người và cuộc sống các sinh vật trong tự nhiên.

  Xem thêm »
 • Tặng 01 Bộ ly 6 Cốc Sawa Cao cấp

  + Thêm Bộ lọc nước tại Vòi Sawa (Xem) 

  --------------------------------

  Cây đứng KG41H

  Cơ chế làm lạnh: Block

  Khoang chứa: Khoang Lạnh

  Nhãn hiệu: Kangaroo

  Bảo hành: 01 năm

   

   

  Xem thêm »
 •  Bạn đang có nhu cầu sử dụng thiết bị lọc nước cho gia đình mình! Bạn đang quan tâm và tìm hiểu một số công nghệ lọc nước cũng như nhãn hiệu các thiết bị lọc nước! Bạn đang lúng túng không biết lựa chọn thế nào ... Và biết đến Bài viết này. Xin được chúc mừng Bạn, vì bạn chắc chắn sẽ mua được sản phẩm thực sự hữu dụng và phù hợp.

  Xem thêm »