"Ngắm" hệ thống nước sạch "có một không hai"

 Giữa mùa hè, với cái nóng như thiêu đốt, hàng ngàn người dân 2 xã Thanh Ngọc, Thanh Sơn thuộc KTĐC Thuỷ điện Bản Vẽ huyện Thanh Chương (Nghệ An) phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Hệ thống cấp nước sạch ở đây quả là “có một không hai”.

Xã Thanh Sơn có 16 bản, hơn 1.000 hộ dân với hơn 4.700 khẩu. Theo thiết kế ban đầu của ban quản lý dự án thủy điện 2, toàn xã có trên 100 bể nước công cộng cung cấp nước cho các khu vực dân cư trong xã. Tuy nhiên hiện nay hệ thống cấp nước này đã cơ bản bị hư hỏng.

Gia đình bà Lô Thị Phương, ở bản Nòng, xã Ngọc Lâm về khu tái định cư đã hơn 5 năm nay, bà cho biết, kể từ khi về đây chưa ngày nào được sử dụng nguồn nước tự chảy. Ban đầu, gia đình phải đi xin nước hàng xóm về nấu cơm, còn tắm giặt thì dùng nước khe, suối. Hiện nay, nước ở khe suối cũng đã bị nhiễm bẩn, bất đắc dĩ mới phải dùng.

Ngoài các khu dân cư thiếu nước sinh hoạt, hiện tại các trường học trên địa bàn 2 xã cũng không có nước. Một phần do các trường đều đóng ở điểm cao, nước tự chảy không có, đào giếng cũng không có nước.

Ông Vi Trọng Thủy - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn - cho biết, hiện nay cả xã chỉ 3 bản có nước sử dụng, các hộ có điều kiện tự đào hoặc khoan giếng, còn lại phải dùng nước khe suối hoặc đi xin hàng xóm. Vào mùa nắng nóng, tình trạng thiếu nước sinh hoạt khiến bà con khốn khổ.
 
Không riêng gì xã Thanh Sơn, hầu hết các công trình nước sạch được xây dựng cho Khu tái định cư Bản Vẽ ở Thanh Chương đến thời điểm này đều trong tình trang hư hỏng, không có nước...
 
Một số hình ảnh về công trình nước sinh hoạt tại KTĐC Bản Vẽ thuộc địa bàn huyện Thanh Chương sau hơn 4 năm đi vào sử dụng:

 

Cập nhật lần cuối: 10/1/2012 4:10:52 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email

Tin tức mới nhất

 • Ô nhiễm nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm ... bị các hoạt động của con người làm nhiễm các chất có thể gây hại cho con người và cuộc sống các sinh vật trong tự nhiên.

  Xem thêm »
 • Tặng 01 Bộ ly 6 Cốc Sawa Cao cấp

  + Thêm Bộ lọc nước tại Vòi Sawa (Xem) 

  --------------------------------

  Cây đứng KG41H

  Cơ chế làm lạnh: Block

  Khoang chứa: Khoang Lạnh

  Nhãn hiệu: Kangaroo

  Bảo hành: 01 năm

   

   

  Xem thêm »
 •  Bạn đang có nhu cầu sử dụng thiết bị lọc nước cho gia đình mình! Bạn đang quan tâm và tìm hiểu một số công nghệ lọc nước cũng như nhãn hiệu các thiết bị lọc nước! Bạn đang lúng túng không biết lựa chọn thế nào ... Và biết đến Bài viết này. Xin được chúc mừng Bạn, vì bạn chắc chắn sẽ mua được sản phẩm thực sự hữu dụng và phù hợp.

  Xem thêm »
 • Máy lọc nước RO Kangaroo KG104 giải pháp lọc nước hoàn hảo cho gia đình bạn

  Xem thêm »
 •  

  Cuối cùng thì gia đình tôi cũng được "hòa mạng" hệ thống nước máy thành phố. Ứớc mơ bao năm đã thành hiện thực. Chúng tôi đã tận hưởng sự sung sướng này suốt mấy tháng trời. Nếu không có sự kiện sau đây, có lẽ đến giờ chúng tôi cũng vẫn còn vô tư sử dụng nguồn nước này.

  Xem thêm »
 •  

  Độc chất thạch tín (arsenic) đã thâm nhập vào tầng nước ngầm vốn được sử dụng làm nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam, hãng tin Pháp AFP dẫn một nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết.

  Xem thêm »
 •  Từ các kết quả kiểm định máy lọc nước RO của hãng Kangaroo .

  Xem thêm »
 •  

    E. coli thuộc họ vi khuẩn Enterobacteriaceae và thường được sử dụng làm sinh vật mô hình cho các nghiên cứu về vi khuẩn.

   

  Xem thêm »
 •  

    Theo Báo cáo "Nước cho mọi người-Nước cho sự sống" của Chương trình đánh giá Nước Thế giới của UNESCO, mỗi ngày có hơn 6000 người chết do các bệnh liên quan đến nước, gồm tiêu chảy, nhiễm giun và các bệnh lây nhiễm khác. 

  Xem thêm »
 •  Giữa mùa hè, với cái nóng như thiêu đốt, hàng ngàn người dân 2 xã Thanh Ngọc, Thanh Sơn thuộc KTĐC Thuỷ điện Bản Vẽ huyện Thanh Chương (Nghệ An) phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Hệ thống cấp nước sạch ở đây quả là “có một không hai”.

  Xem thêm »
 • Nước sinh hoạt Tiêu chuẩn Việt Nam

  Xem thêm »
 • Trước hiểm hoạ thiếu nước sạch để cung cấp cho người dân nhiều nước trên thế giới, một sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Monash (Australia) đã nghĩ ra một thiết bị kết cấu đơn giản, rẻ tiền, có thể sử dụng lâu dài.

  Xem thêm »