Phương pháp mới lọc nước thải hiệu quả hơn

Phương pháp mới lọc nước thải hiệu quả hơn

Trước khi nước thải được đưa đến các thủy vực tiếp nhận, các dưỡng chất cần được xử lý để tránh tình trạng phú dưỡng và tảo nở hoa trên diện rộng gây thiệt hại nghiêm trọng cho đời sống của động, thực vật. Trong báo cáo luận văn, Robert Almstrand thuộc Đại học Gothenburg, Thụy Điển đã chứng minh phương pháp khử nitơ từ nước thải hiệu quả hơn bằng cách cung cấp các vi khuẩn lọc nước được tiếp nhận chất nền có nồng độ cao, thấp đan xen.
 
Việc đổ nước thải xuống các đại dương, sông, hồ bổ sung các dưỡng chất dưới dạng nitơ và photpho cho các thủy vực tiếp nhận. Hoạt động này gây ra hiện tượng tảo nở hoa trên diện rộng và để ngăn chặn tình trạng này thì nước thải cần được lọc tại các nhà máy xử lý nước thải trước khi được xả ra ngoài.
 
Khử nitơ là một quá trình sinh học trong đó các nhóm vi khuẩn khác nhau được sử dụng để chuyển đổi hợp chất nito thành khí nitơ theo nhiều bước. Sau đó, khí nitơ được thải vào khí quyển. Bước đầu tiên là nitrat hóa được thực hiện bởi các vi khuẩn oxy hóa amoniac thông qua chuyển các ion nitrit thành ion nitrat.
 
Robert Almstrand thuộc Khoa hóa và sinh học phân tử cho rằng khả năng của các vi khuẩn thực hiện nitrat hóa được cải thiện nếu vi khuẩn được tiếp nhận chất nền (dưới dạng amoni hòa tan) có nồng độ cao, thấp đan xen hơn là nồng độ liên tục thấp. Điều này sẽ cho phép nhà máy xử lý nước thải đối phó tốt hơn với những thay đổi về nồng độ nitơ trong nước thải.
 
Robert Almstranh cho rằng do thành phần của nước thải liên tục thay đổi, nên quan trọng là phải tiến hành các nghiên cứu theo sự sắp đặt giống như có thể ở trong các nhà máy xử lý nước thải. Vì lý do này, họ đã xây dựng một nhà máy thí điểm tại Ryaverket, Gothenburg.
 
Các vi khuẩn sinh trưởng ở những nơi đã được biết đến như các “màng sinh học” có mật độ dày đặc các vi sinh vật trên bề mặt. Robert Almstranh đã sử dụng kính hiển vi và các phân tích hình ảnh số để nghiên cứu các tập đoàn vi khuẩn trong các màng sinh học khi tiếp xúc với nồng độ dưỡng chất khác nhau.
 
Các loại vi khuẩn khác nhau được thúc đẩy hoặc hạn chế ở những phạm vi khác nhau do thay đổi nơi cư trú của chúng. Các đặc tính này được phản ánh qua vị trí của chúng trong màng sinh học và do vậy, nghiên cứu đã đưa ra một phương pháp mới để phân tích chi tiết các đặc tính đó. Những phương pháp mới rất linh hoạt có thể được sử dụng để phân tích gần như bất cứ màng sinh học nào.
 
Hơn nữa, Robert đã phát hiện ra rằng các nhóm vi khuẩn thường được xem là cùng loại (Nitrosomonas oligotropha) cũng bị ảnh hưởng do những thay đổi ở mức độ khác nhau. Do đó, vấn đề quan trọng là phải hiểu sự đa dạng bên trong các loài nitrat hóa vi khuẩn để nâng cao khả năng khử nitơ.

Cập nhật lần cuối: 11/20/2012 12:13:50 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email

Tin tức mới nhất

 • Ô nhiễm nước là hiện tượng các vùng nước như sông, hồ, biển, nước ngầm ... bị các hoạt động của con người làm nhiễm các chất có thể gây hại cho con người và cuộc sống các sinh vật trong tự nhiên.

  Xem thêm »
 • Tặng 01 Bộ ly 6 Cốc Sawa Cao cấp

  + Thêm Bộ lọc nước tại Vòi Sawa (Xem) 

  --------------------------------

  Cây đứng KG41H

  Cơ chế làm lạnh: Block

  Khoang chứa: Khoang Lạnh

  Nhãn hiệu: Kangaroo

  Bảo hành: 01 năm

   

   

  Xem thêm »
 •  Bạn đang có nhu cầu sử dụng thiết bị lọc nước cho gia đình mình! Bạn đang quan tâm và tìm hiểu một số công nghệ lọc nước cũng như nhãn hiệu các thiết bị lọc nước! Bạn đang lúng túng không biết lựa chọn thế nào ... Và biết đến Bài viết này. Xin được chúc mừng Bạn, vì bạn chắc chắn sẽ mua được sản phẩm thực sự hữu dụng và phù hợp.

  Xem thêm »
 • Máy lọc nước RO Kangaroo KG104 giải pháp lọc nước hoàn hảo cho gia đình bạn

  Xem thêm »
 •  

  Cuối cùng thì gia đình tôi cũng được "hòa mạng" hệ thống nước máy thành phố. Ứớc mơ bao năm đã thành hiện thực. Chúng tôi đã tận hưởng sự sung sướng này suốt mấy tháng trời. Nếu không có sự kiện sau đây, có lẽ đến giờ chúng tôi cũng vẫn còn vô tư sử dụng nguồn nước này.

  Xem thêm »
 •  

  Độc chất thạch tín (arsenic) đã thâm nhập vào tầng nước ngầm vốn được sử dụng làm nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam, hãng tin Pháp AFP dẫn một nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết.

  Xem thêm »
 •  Từ các kết quả kiểm định máy lọc nước RO của hãng Kangaroo .

  Xem thêm »
 •  

    E. coli thuộc họ vi khuẩn Enterobacteriaceae và thường được sử dụng làm sinh vật mô hình cho các nghiên cứu về vi khuẩn.

   

  Xem thêm »
 •  

    Theo Báo cáo "Nước cho mọi người-Nước cho sự sống" của Chương trình đánh giá Nước Thế giới của UNESCO, mỗi ngày có hơn 6000 người chết do các bệnh liên quan đến nước, gồm tiêu chảy, nhiễm giun và các bệnh lây nhiễm khác. 

  Xem thêm »
 •  Giữa mùa hè, với cái nóng như thiêu đốt, hàng ngàn người dân 2 xã Thanh Ngọc, Thanh Sơn thuộc KTĐC Thuỷ điện Bản Vẽ huyện Thanh Chương (Nghệ An) phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Hệ thống cấp nước sạch ở đây quả là “có một không hai”.

  Xem thêm »
 • Nước sinh hoạt Tiêu chuẩn Việt Nam

  Xem thêm »
 • Trước hiểm hoạ thiếu nước sạch để cung cấp cho người dân nhiều nước trên thế giới, một sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Monash (Australia) đã nghĩ ra một thiết bị kết cấu đơn giản, rẻ tiền, có thể sử dụng lâu dài.

  Xem thêm »